Công ty thông bồn cầu nghẹt Sài Gòn

Chọn vị trí đặt bể phốt, hầm cầu thế nào cho hợp phong thủy?

Bể phốt là công trình phụ không thể thiếu khi xây dựng nhà, bởi vậy mà nhiều gia chủ rất quan tâm đến vấn đề này. Để biết vị trí đặt bể phốt, hầm cầu nào tốt và không nên đặt, hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cụ thể.

Nhiều người thường xem phong thủy khi xây phòng ngủ, phòng khách, chọn vật dụng trong nhà mà quên mất rằng vị trí đặt bể phốt cũng rất quan trọng. Vậy nên lựa chọn vị trí đặt bể phốt, hầm cầu như thế nào cho hợp phong thủy và phù hợp với công trình chung trong nhà? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé.

Tìm hiểu chung về phong thủy bể phốt trong nhà

Bể phốt là công trình phụ đặt bên dưới chung với phần móng của ngôi nhà. Trong phong thủy, bể phốt tượng trưng cho tính Thủy – Giúp tăng tài lộc và sức khỏe. Tuy nhiên để làm được điều đó thì bạn phải biến “Thủy” thành luồng nước tốt cho gia chủ. Cụ thể:

 • Nước luôn phải được lưu thông hoặc vận động liên tục, không bị cản trở.
 • Nước không thể lưu thông quá nhanh hoặc quá chậm.
 • Cần tránh để nước bị tù đọng, không tiêu thoát.

Nước được bố trí theo quan niệm dòng nước trường sinh sẽ rất tốt, cũng vì thế mà khi đặt bể phốt việc quan tâm đến phong thủy là rất cần thiết. Đây cũng là điều mà thợ xây dựng công trình luôn ghi nhớ để thực hiện.

be phot

Bể phốt là công trình phụ quan trọng

Tầm quan trọng của việc chọn vị trí đặt bể phốt

Bể phốt thuộc công trình phụ bắt buộc phải có khi xây dựng nhà mới. Vì thế, lựa chọn vị trí bể phốt ở đâu có vai trò rất quan trọng, đặc biệt là với những công trình xây kiểu nhà ống hoặc có diện tích nhỏ.

Về công năng: Lựa chọn chính xác vị trí đặt bể phốt, hầm cầu không chỉ giúp cho quá trình tiêu hóa chất thải được nhanh chóng, dễ dàng. Mà còn đảm bảo công trình thêm chắc chắn, không bị sụt lún, khi muốn hút bể phốt cũng thuận tiện hơn.

 • Về phong thủy: Tuy là công trình dưới mặt đất, thế nhưng nếu xây vào những vị trí đại kỵ với gia chủ cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến không chỉ bạn mà còn cả gia đình. Đặc biệt là về vấn đề đau ốm, mất ngủ, sa sút tinh thần…
 • Vị trí đặt bể phốt còn phải dựa vào không gian nhà bạn rộng hay hẹp. Với những ngôi nhà có diện tích rộng thì sẽ có nhiều sự lựa chọn, còn với nhà diện tích hẹp hoặc có nhiều tầng thì cần cân đối với công trình xây dựng, tính toán khả năng sụt lún, nứt; kết hợp với phong thủy thì mới tìm ra được vị trí phù hợp hơn cả.

Quan trọng là thế, nhưng không mấy ai quan tâm đến vị trí đặt bể phốt, hầm cầu như thế nào. Dẫn đến ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của tất cả thành viên trong nhà. Vị trí nên và không nên đặt bể phốt để xác định thì cần phải dựa vào rất nhiều yếu tố, và những thông tin đó sẽ được chúng tôi bật mí ngay ở những nội dung bên dưới.

vi tri dat be phot

Vị trí đặt bể phốt có ý nghĩa rất lớn

Những vị trí cấm kỵ không nên đặt bể phốt

Trong khu đất bạn sử dụng để xây nhà sẽ có những vị trí đẹp và vị trí đại kỵ cần tránh. Nếu phạm phải vị trí đại kỵ không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt, mà còn tác động trực tiếp đến đời sống tâm linh, khiến bạn gặp nhiều rắc rối. Dưới đây là những vị trí cần phải tránh không được đặt bể phốt.

Không nên đặt bể phốt phía sau ngôi nhà

Khu vực phía sau ngôi nhà trong phong thủy được gọi là Sơn Chủ hoặc phần lưng. Trong khi đó, bể phốt là khu vực chứa nước và chất thải, nếu bạn xây dựng ở phía sau nhà sẽ vô tình phạm phải “Tụ Thủy” làm cho mọi thứ đều bị ứ đọng, không thể tiêu thoát. Vì thế, đây là vị trí đầu tiên tuyệt đối không được xây bể phốt.

Theo quan niệm của phong thủy, nhà theo hướng “Tọa Sơn” mới mang lại điều tốt lành, may mắn cho gia chủ. Đây là hướng thể hiện cho sự vững chắc, có chỗ dựa và luôn được phù trợ trong công việc và cuộc sống.

Không đặt bể phốt tại cung Đào hoa – Đoài – Ngọ – Khôn – Cấn

Khi lựa chọn đặt bể phốt ở đâu, thông thường người ta sẽ dựa vào căn, cung của gia chủ để lựa chọn. Tuy nhiên, với vị trí cấm kỵ thì không cần đến, những cung dưới đây tuyệt đối gia chủ phải tránh nếu không muốn gặp nhiều xui xẻo:

 • Cung Đào hoa: Khi đặt vào cung này, con đường tình duyên của gia chủ sẽ gặp nhiều trắc trở. Nếu còn độc thân dễ sinh bất hòa mà cãi vã, chia tay; còn nếu đã có gia đình thì dễ to tiếng thường xuyên, rạn nứt hôn nhân hoặc có người thứ ba xen vào.
 • Cung Đoài: Trong phong thủy bản chất của cung Đoài đã rất xấu, nếu bạn vẫn muốn đặt bể phốt ở vị trí này sẽ phải đối mặt với những rắc rối trong cuộc sống như: Sa vào cờ bạc, gái gú, rượu chè… mà không lo làm ăn.
 • Cung Ngọ: Cung Ngọ sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cho gia chủ bởi nó thiên Hỏa, trong khi đó bể phốt thuộc Thủy tương khắc. Trong đó, các vấn đề về tai, mắt, tiền đình, huyết áp sẽ dễ gặp phải nhất.
 • Cung Khôn – Cấn: Hai vị trí này đều thuộc tính Thổ tương khắc với Thủy và ảnh hưởng trực tiếp đến phụ nữ và con thứ. Họ sẽ dễ mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa hơn những người khác trong nhà.

cung khong nen dat be phot

Những cung tuyệt đối không nên đặt bể phốt

Không chọn vị trí đặt bể phốt bao trùm toàn bộ ngôi nhà

Theo phong thủy, bể phốt có tính Thủy mạnh, do đó khi xây nhà tuyệt đối không được xây bể phốt bao trùm toàn bộ ngôi nhà để tránh tình trạng đứt mạch trạch do nước ngập. Những gia chủ có mệnh tương sinh Thủy sẽ ít ảnh hưởng, ngược lại gia chủ tương khắc Thủy sẽ phải chịu hậu quả nặng nề, thậm chí còn có thể dẫn đến chết yểu.

Không đặt bể phốt tự hoại ở chính giữa ngôi nhà

Khu vực chính giữa của ngôi nhà là nơi hút năng lượng tích cực, sản sinh vạn sự tốt lành cho gia đình bạn. Do đó cần tránh xây dựng bể phốt tại khu vực này để năng lượng tốt không bị lấn át bởi khí xấu.

Không đặt bể phốt dưới bếp hoặc trên bếp

Bếp là nơi giữ lửa, vì thế có tính Hỏa mạnh; mà Hỏa – Thủy luôn khắc nhau nên dễ dàng để gia chủ nhận biết không nên đặt bể phốt tại đây. Ngoài ra, bếp là khu vực nấu ăn nên cần sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh, bể phốt sẽ khiến gian bếp của bạn bị ô uế, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không đặt bể phốt dưới phòng ngủ (phòng ngủ trên bể phốt)

Khi bạn cảm thấy mệt mỏi và muốn được nghỉ ngơi thì chắc chắn sẽ tìm đến phòng ngủ. Thế nhưng phòng ngủ nếu có mùi hôi thối sẽ không thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng, thậm chí còn thêm khó chịu trong người.

Ngoài ra, theo nhiều tài liệu, bể phốt và phòng ngủ đều có tính âm không thể bổ trợ cho nhau. Nếu cố tình xây dựng bể phốt dưới phòng ngủ sẽ khiến âm thịnh dương suy, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gia chủ.

be phot phong ngu

Không nên đặt bể phốt dưới phòng ngủ

Không chọn vị trí đặt bể phốt trên dưới phòng thờ

Phòng thờ vừa là nơi linh thiêng cần sự sạch sẽ, thanh tịnh; lại vừa thiên về tính Hỏa. Đó là lý do vì sao bạn nên tránh xây bể phốt dưới phòng thờ để không kỵ Thủy – Hỏa, đồng thời cũng tránh mang đến nước bẩn, ô nhiễm làm quấy rối người bề trên.

Bể phốt nên đặt ở đâu thì hợp phong thủy nhất?

Có thể thấy trong ngôi nhà tập trung quá nhiều vị trí xấu để đặt bể phốt theo quan niệm phong thủy. Vậy những vị trí nào là thích hợp để bạn đặt bể phốt? Đừng quên tham khảo những vị trí dưới đây.

Nên đặt bể phốt tại các cung có Thiên can hợp Thủy

Thiên Can là hướng mà mọi dòng chảy của nước đều phải thuận theo. Vì thế, trước khi xây dựng, bạn hãy chọn những cung có Thiên Can Giáp, Ất, Bính, Đinh, Canh, Tân, Nhâm, Quý dù là xây bể phốt bên trong hay bên ngoài ngôi nhà. Dòng nước xú uế của bể phốt sẽ được dung hòa và không gây bất lợi cho gia chủ.

Nên đặt bể phốt ở sân trước nhà

Với những gia đình có diện tích xây dựng nhà ở rộng hoặc dành riêng một khu đất cho không gian phía trước thì vị trí sân trước nhà rất thích hợp để xây dựng bể phốt. Nếu như vị trí sau nhà cần tránh bởi dễ rơi vào tình trạng “Úng Thủy” thì trước nhà là hướng “Tọa Sơn”. Vì thế sẽ đem lại nguồn năng lượng tích cực và sự may mắn cho gia chủ.

Bên cạnh đó, đặt bể phốt ở vị trí này sẽ đảm bảo bạn không kỵ vào những vị trí không được xây dựng bể phốt như thông tin đã nêu ở phía trên.

be phot dat truoc nha

Vị trí phía trước nhà thích hợp đặt bể phốt

Nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang

Đây là vị trí rất thích hợp cho những ngôi nhà không có diện tích xây dựng lớn. Vị trí này không gây quá nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình cũng như xung xát với gia chủ mà còn tiết kiệm được không gian hiệu quả để việc sinh hoạt hàng ngày được thoải mái hơn. Nhược điểm của vị trí này là dễ xảy ra tình trạng nứt nền nhà hoặc bể phốt bị lún. Nguyên nhân là bởi mặt trần của bể phốt không đủ độ dày cũng như diện tích xây dựng.

Để không làm ảnh hưởng đến kết cấu chung của nhà khi đặt bể phốt dưới gầm cầu thang, bạn nên lưu ý một số điều sau:

 • Nên thiết kế nắp bể phốt có độ dày hơn thông thường để tăng khả năng chịu lực. Nắp bể phốt sẽ kết nối trực tiếp với chân trụ cầu thang, vì thế phần nắp càng dày càng phát giảm thiểu tình trạng sụt lún.
 • Bể phốt thường được thiết kế 3 ngăn, nếu đặt dưới gầm cầu thang bạn nên xây dựng theo dạng ngăn to ở 1 bên, 2 ngăn nhỏ còn lại ở một bên. Điều này sẽ giúp cho móng nhà thêm chắc chắn và không ảnh hưởng đến chất lượng các công trình khác.

Nên đặt bể phốt nằm trọn trong cung xấu theo tuổi của gia chủ

Mỗi một tuổi sẽ có những cung xấu khác nhau tương ứng, và để phá giải điều này thì bạn nên đặt bể phốt nằm trọn trong cung xấu đó, đồng thời tránh đặt ở hướng cát như: Sinh Khí, Thiên Y, Phục Vị. Để biết được tuổi của bạn có những cung xấu nào, hãy nhờ các chuyên gia trong lĩnh vực phong thủy tư vấn.

Cách hóa giải việc chọn sai vị trí đặt bể phốt

Nếu chẳng may bạn xây dựng bể phốt ở những vị trí xấu thì phải làm thế nào để hóa giải? Hãy tham khảo 3 phương án mà chúng tôi đưa ra dưới đây và lựa chọn các thực hiện phù hợp nhất.

Chuyển vị trí đặt bể phốt sang khu vực khác

Chọn vị trí hợp phong thủy và hợp tuổi với gia chủ, sau đó di chuyển bể phốt đến địa điểm đó là cách có thể hóa giải được mọi điều không may, lại có thể áp dụng được với tất cả các vị trí xấu. Tuy nhiên để thực hiện lại không đơn giản bởi sẽ tốn thời gian, công sức; hơn nữa nếu bạn sống ở thành phố hay nhà chung cư thì càng khó để triển khai.

doi be phot

Dời vị trí bể phốt để giảm mức độ ảnh hưởng

Nới rộng hoặc san lấp một phần bể phốt

Biện pháp nới rộng hoặc san lấp một phần bể phốt sẽ dễ thực hiện hơn. Tùy thuộc vào vị trí cấm kỵ của bể phốt cũ mà bạn sẽ thi công sao cho hợp lý. Cụ thể:

 • Trường hợp bể phốt nằm chính giữa nhà: Hãy nới rộng thêm bể phốt về phía trước hoặc phía sau.
 • Trường hợp bể phốt đặt dưới phòng ngủ, bếp hoặc phòng thờ: Nếu không thể nới rộng hoặc san lấp, bạn hãy di chuyển các phòng đó sang vị trí khác.
 • Trường hợp bể phốt bao trùm cả nhà: Hãy san lấp một phần bể phốt theo hướng phong thủy tốt hơn. Tuy không giải trừ hoàn toàn sự không may mắn nhưng vẫn mang đến lợi ích nhất định cho gia chủ.
 • Nới rộng hoặc thay đổi không gian của phòng bếp, phòng ngủ, phòng thờ… để làm thay đổi vị trí đặt bể phốt, hầm cầu cũng là một phương án tốt. Tuy nhiên chỉ nên áp dụng với những công trình bể phốt có hệ thống tiêu thoát nước và chất thải phức tạp.

Sử dụng vật phẩm phong thủy để hóa giải sát khí

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều vật phẩm phong thủy khác nhau được bày bán, và đây cũng là một cách hữu hiệu để giảm bớt âm khí toát ra từ bể phốt. Những vật phẩm bạn nên ưu tiên lựa chọn đó là:

 • Đá Thạch Anh: Có tác dụng hút âm khí, nâng cao dương khí cho ngôi nhà của bạn. Hãy đặt chúng ở bên trên khu vực xây bể phốt, hướng và kích thước bạn có thể tham khảo thêm sao cho phù hợp nhất.
 • Linh vật Thanh Long, Sư Tử: Mang đến khả năng hóa sát và trừ tà rất tốt, tuy nhiên vị trí đặt và nên đặt như thế nào bạn cần tham khảo thêm những chuyên gia phong thủy để đảm bảo phát huy tác dụng tốt nhất.

Vị trí đặt bể phốt, hầm cầu sẽ không còn là bài toán khó nếu bạn đã tham khảo bài viết này của chúng tôi. Nên lựa chọn thật kỹ để đảm bảo tài lộc, sự may mắn và sức khỏe cho gia đình mình bạn nhé. Và đừng quên truy cập vào website của chúng tôi để đón đọc thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác.

 
Đăng nhập để post bài